Bí quyết mua nhà rẻ hơn từ 100 triệu trở lên.

Đa số mọi người mua nhà thường bị đắt hơn so với giá thị trường, làm thế nào để mua được nhà rẻ hơn mọi người. Tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm bên dưới

1. Rõ ràng về việc lựa chọn khoảng tiền mua hoặc vị trí mua

Khi mua bất động sản việc đầu tiên chúng ta phải xác định rõ tiêu chí mua của mình

Tiêu chí 1: Tăng trưởng về lãi vốn, giá nhà có thể sẽ tăng đều đặn trong nhiều năm

Tiêu chí 2: Tạo ra dòng tiền ổn định hàng tháng

Tiêu chí 3: Mua để sử dụng làm nhà ở, văn phòng, cửa hàng kinh doanh.

Ngoài ra chúng ta có thể lựa chọn kết hợp: cả lãi vốn và dòng tiền hoặc cả 3 tiêu chí trên.

Về cơ bản, bất động sản là loại tài sản dễ mua khó bán, vì thế việc lựa chọn vị trí vô cùng quan trọng. Nó cũng giống như các loại hàng hóa khác. Hàng nào có nhiều đơn vị bán thì thanh khoản sẽ thấp, hàng nào ít người bán thì thanh khoản sẽ nhanh hơn.

Chúng ta nên chọn những vị trí có lượng bất động sản hữu hạn như: mặt đường lớn, mặt hồ, view sông, mặt biển, căn góc, view vườn hoa, công viên, nhà gần điểm dừng tàu điện trên cao, gần trường học, bệnh viện, chợ, nhà hai mặt tiền,…

Tùy vào lượng tiền mình có chúng ta có thể lựa chọn gần hoặc xa trung tâm, về cơ bản dân số Việt Nam là dân số trẻ, nhu cầu mua nhà sẽ còn rất lớn, tâm lý mọi người ai cũng thích sở hữu nhà mặt đường lớn, vì thế vị trí cách xa trung tâm 2-5km về sau cũng sẽ trở thành trung tâm.

Đối với những gia đình có tài chính dưới 3 tỷ thì lựa chọn thường tập trung vào chung cư hoặc nhà riêng. Ở bên dưới tôi xin chia sẻ lại cách phân tích về CHUNG CƯ hoặc NHÀ RIÊNG của chuyên gia bất động sản Nguyễn Thành Tiến.

I) CHUNG CƯ : 
Tùy tầm tiền, vị trí và uy tín, kinh nghiệm, trách nhiệm của chủ đầu tư mà có loại chất lượng thấp, trung bình hay cao với giá từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Tuy nhiên có thể 1 số đặc điểm chung như sau : 
1) ƯU ĐIỂM :

+ Nhiều tiện ích, dịch vụ xung quanh thậm chí sát nhà, có thể bao gồm : Siêu thị, café, quán nhậu, khu vui chơi trẻ em, công viên, ngân hàng, trường học, nhà thuốc, bể bơi, thể thao tenis, bóng đá, hồ cảnh quan …. Nhiều người rất thích vì gần nhà cái gì cũng có…

+ Đường xá rộng rãi, chỗ để xe máy, ôtô rộng, bạn bè đến chơi thoải mái

+ Sàn chung cư là 1 mặt phẳng nên không phải leo trèo nhiều như cầu thang Tiện trông coi, chăm sóc con cái, người già…

+ Nếu cùng tầm tiền với nhà riêng, chung cư thường ở vị trí trung tâm và tiện di chuyển hơn

+ An ninh hơn với bảo vệ, trông xe, hệ thống camera (nếu có), thẻ từ ra vào….

+ Vay ngân hàng mua khá dễ dàng

+ Đặc thù đóng tiền chia nhỏ từng đợt từ khi bắt đầu xây móng nên nhiều người có thể thu xếp dần .

2) NHƯỢC ĐIỂM :

+ Nhiều trường hợp không tăng giá nhiều hoặc đôi khi giảm giá. Thường chung cư tăng giá ở 2 giai đoạn : Mở bán và Bàn giao nhà. Có thể đoạn đầu thanh toán theo tiến độ tăng giá 1 chút, nhưng từ khi bàn giao nhà vào ở đến các giai đoạn tiếp theo hoặc lấy 1 khoảng thời gian 3-5-7 năm thì giá cả không tăng nhiều.

+ Nhà xuống cấp theo thời gian (30-50 năm sau tiếp theo sẽ thế nào ?)

+ Sửa chữa phải xin phép

+ Đôi khi ồn ào, ví dụ : Trên đầu mình có 1 nhà, bên cạnh có 1-2 nhà, va vào tường là biết ngay …. 1 số tòa chung cư chất lượng thấp có thể cách âm kém : mình nói chuyện nhà hàng xóm đối diện cũng nghe thấy. Hoặc hàng xóm nói chuyện mình cũng nghe thấy.

+ Tiền phí dịch vụ : Điện, nước, net, vệ sinh, gas, tiền gửi xe …. Mất thêm 1 khoản và có khi giá thu, cách làm vô lý. Nhiều người kêu vì tiền phí cao, một tháng mất thêm vài triệu như tiền đi thuê nhà. Có thể bị giới hạn thời gian giờ giấc, không được tự do gây ồn…

+ Sổ đỏ, sổ hồng thường nhận sau 1 thời gian, đôi khi hơi dài vài năm mới có.

+ Khi gia đình đông người, con lớn hơn, nhà có người già, bạn bắt đầu thấy chật chội.

+ Nguy cơ cháy nổ, lụt, ngập chỗ gửi xe có thể cao hơn so với nhà riêng

+ Rủi ro chủ đầu tư không bàn giao nhà, không gian sử dụng chung bị chiếm đoạt…

+ Đôi khi hơi phức tạp và bất tiện với việc đám ma, cưới hỏi…

II) NHÀ RIÊNG :

1) ƯU ĐIỂM :

+ Sổ đỏ, sổ hồng cầm tay ngay. Tính kiểm soát cao.

+ Cùng tầm tiền, tổng diện tích có thể lớn hơn chung cư : Ví dụ : 35m2 x 3 tầng = 105m2 còn chung cư được 70m2-80m2

+ Hàng tháng không mất tiền phí dịch vụ chênh thêm : Điện, nước,internet, gửi xe, gas ….

+ Riêng tư, yên tĩnh, độc lập, giờ giấc tự do, nhà nào biết nhà ấy

+ Thích làm gì thì làm, đập phá, sửa chữa, cơi nới, xây thêm

+ Giá cả thường có thể tăng giá theo thời gian hoặc giữ giá tốt hơn chung cư. Nhiều trường hợp tăng gấp vài lần còn chung cư thì đứng im hoặc giảm giá. (Do đất hữu hạn còn nguồn cung chung cư khá dồi dào, các chủ đầu tư tiếp tục bung hàng.) .

2) NHƯỢC ĐIỂM :

+ Nếu cùng 1 tầm tiền như chung cư thì có thể vị trí hơi xa trung tâm

+ Ít hoặc xa các dịch vụ, tiện ích. Ví dụ uống cốc café, ra siêu thị cần lấy xe máy đi ra vài trăm mét đến vài km (chung cư thì đi bộ được)… Xung quanh không nhiều tiện ích bằng chung cư : trường học, bệnh viện, khu vui chơi….

+ Đôi khi dân trí xung quanh hơi thấp khiến hơi nhức đầu

+ Ngõ ngách, hẻm bé hơn. Chỗ để xe chật hơn nếu đông người đến chơi. Nếu có ô tô có thể hơi bất tiện việc gửi xe xa và đi bộ về nhà.

III) LƯU Ý THÊM :

Dù mua CHUNG CƯ hay NHÀ RIÊNG, các yếu tố khác bạn có thể để ý thêm bao gồm :

+ Hướng nhà (hợp hướng, hợp tuổi, không bị nóng…)

+ Chất lượng xây dựng + Pháp lý tài sản có sổ hồng, sổ đỏ hay không

+ Vị trí so với nơi bạn làm việc, con cái đi học, sinh hoạt

+ Dòng tiền (tiền cho thuê) thì tùy tài sản và tùy vị trí

+ Giá mua so với giá thị trường

+ Phong thủy Nên ví dụ cùng mua CHUNG CƯ hay cùng mua NHÀ RIÊNG, vẫn luôn có người lựa chọn KHÔN NGOAN và có người chưa biết cách chọn ….

IV) TÓM LẠI :

1) Đầu tiên, bạn nên xem xét 2 nhu cầu cơ bản : TIÊU DÙNG & ĐẦU TƯ.

Ví dụ : Với 1 số người có điều kiện, tốc độ kiếm tiền nhanh, và không đặt năng việc mua cần có lời, sẽ nghiêng về phương án mua CHUNG CƯ để hưởng TIỆN ÍCH và dịch vụ.

Nếu rảnh tiền họ sẽ ưu tiên đầu tư vào việc kinh doanh khác, chỉ bỏ 1 ít tiền cho việc ở.

Với 1 số người khác, vừa mua để có chỗ ở – TIÊU DÙNG vừa muốn tài sản mình tăng giá – kết hợp là 1 khoản ĐẦU TƯ, có thể sẽ thiên hướng mua NHÀ RIÊNG.

Đôi khi vừa có chỗ ở, tài sản tăng giá và còn dư phòng để cho thuê có thêm tiền hàng tháng. .

2) Ngoài ra, còn tùy SỞ THÍCH, THÓI QUEN, QUAN ĐIỂM và GIAI ĐOẠN.

Ví dụ : Khá nhiều người trẻ thoải mái, quan điểm thích dịch vụ, tiện nghi sẽ thường chọn CHUNG CƯ. Nhiều người có tuổi, không thích chung cư (chung đụng) và mất tiền phí dịch vụ, nên nhất quyết chọn NHÀ RIÊNG.

Hoặc vợ chồng trẻ, con nhỏ có thể ở CHUNG CƯ, nhưng khi con lớn sẽ thấy chật chội lại cần NHÀ RIÊNG. 1 số người ở NHÀ RIÊNG thấy quá rộng (gia đình ít người) và buồn chán đôi khi lại thích về CHUNG CƯ để sinh hoạt cộng đồng. .

3) Cuối cùng, CHUNG CƯ hay NHÀ RIÊNG ít tiền có thể chỉ là điểm dừng tạm thời của bạn, hãy phấn đấu để ở LIỀN KỀ, PHÂN LÔ và BIỆT THỰ vừa được hưởng TIỆN ÍCH vừa RỘNG RÃI, và vừa có GIÁ TRỊ nhìn chung ổn định theo thời gian. .

2. Không mua nhà hoặc chung cư trực tiếp từ chủ đầu tư

Thông thường chủ đầu tư mở bán, người mua đăng ký mua trực tiếp của chủ đầu tư thì sẽ không được giá tốt nhất. Chủ đầu tư thường bán đúng giá, bạn sẽ không thể nào đàm phán được, nếu bạn không mua với số lượng nhiều căn.

Ở bất kỳ thời điểm nào, bất kỳ dự án nào sẽ luôn có người muốn mua và người muốn bán. Bạn chỉ có thể mua được giá tốt khi bạn tìm được người đang rất cần bán. Khi đó bạn sẽ đàm phàn được giá rẻ hơn từ vài chục cho đến hàng trăm triệu.

Làm thế nào để tìm được người muốn bán nhanh nhất, bạn hãy dùng Môi giới có cơ chế đặc biệt với môi giới khu vực bạn đang cần tìm.

3. Sử dụng môi giới, có cơ chế đặc biệt với môi giới

Thông thường mọi người không thích môi giới Bất Động Sản, vì đôi khi nhiều dự án môi giới BĐS dùng nhiều chiêu trò bán hàng, bán cho khách hàng xong là biến mất, không có trách nhiệm về sau.

Nhưng có một thực tế rằng, khi bán một dự án nào đó, chỉ có môi giới là người nắm rất rõ. Vị trí nào đông người mua, vị trí nào đẹp, thanh khoản tốt. Và đặc biệt có nhiều môi giới còn được nhiều khách hàng gửi bán lại căn đã mua.

Chúng ta sẽ không bàn tới việc là thích hay không thích môi giới. Chúng ta nên tập trung vào vấn đề làm thế nào để mua được căn rẻ hơn giá của chủ đầu tư càng nhiều càng tốt. Bạn hãy đến dự án mình cần tìm mua, đặt hàng ngay với 5-10 anh em môi giới tại dự án này.

Tiêu chí của bạn rõ ràng: Cần mua căn diện tích bao nhiêu, tầng số mấy, vị trí hướng nào, lô nào, đặc biệt bạn đưa ra cơ chế như sau:

“Tôi cần mua với giá rẻ hơn 10% so với giá thị trường, nếu anh chị tìm giúp tôi, tôi có cơ chế hoa hồng 20-50 triệu/căn.”

Đôi khi môi giới sẽ có nhiều căn hộ ngon, giá rẻ hơn thị trường, nhưng họ sẽ không nói cho bạn nếu bạn không có cơ chế tốt.

Bạn chỉ cần trả cho môi giới 20 triệu nhưng có thể bạn sẽ mua được căn ưng ý giá rẻ hơn 100-200 triệu.

4. Mua nhà nhưng tiếp cận như một nhà môi giới

Thường khi bán nhà, nhiều chủ nhà sẽ không biết bán cho ai và tìm khách ở đâu. Có một số chủ nhà chỉ đi đăng tin vài lần xong bỏ đấy, đợi mãi không bán được. Và phải dùng đến những nhân viên môi giới.

Chủ nhà xác định sẽ trả cho môi giới hoa hồng từ 1-3%/tổng căn nhà. Cụ thể một căn nhà có giá 3 tỷ, thì sẽ phải chi từ 30 triệu – 90 triệu tiền môi giới.

Biết được điều này, bạn hãy đóng giả làm một môi giới để mua căn nhà bạn thích. Trước khi bạn bắt tay vào hợp đồng, bạn hãy nói với chủ nhà rằng, TÔI LÀ MÔI GIỚI, tôi sẽ giúp anh chị bán được căn nhà này. Anh chị gửi cho tôi 50 triệu tiền hoa hồng nhé?

Khi người mua tiếp cận như một nhà môi giới thì có rất nhiều ưu điểm như sau:

+ Được qua lại liên tục căn nhà mình muốn mua, đôi khi bạn có thể có cả chìa khóa căn nhà. Khi đó bạn sẽ biết được mọi ngóc ngách căn nhà này có vấn đề gì không?

+ Có thể trò chuyện với chủ nhà để biết được thông tin vì sao chủ nhà muốn bán? Từ đó đôi khi có thể đàm phán giá xuống được giá tốt hơn.

+ Thoải mái trả giá cho chủ nhà, ví dụ bạn báo với chủ nhà rằng, mình đang có khách quan tâm, nhưng vì vấn đề A, khách kia chỉ trả bằng 90% căn nhà. Nhiều trường hợp bạn sẽ có được mức giá rẻ hơn mong đợi.

Kinh nghiệm đầu tư

Leave a Reply

Comment
Name*
Mail*
Website*